xe ép rác
Xe ép Rác
xe chuyên dụng
xe cẩu

Tư vấn bảo hiểm - sửa chữa

Tư vấn bảo hiểm - sửa chữa

Tư vấn bảo hiểm - sửa chữa

Tư vấn bảo hiểm - sửa chữa

Tư vấn bảo hiểm - sửa chữa
Tư vấn bảo hiểm - sửa chữa

Dịch vụ

Tư vấn bảo hiểm - sửa chữa

26-10-2017 11:37:53 PM - 3290

I-  Nên lựa chọn sản phẩm bảo hiểm nào?

Với nhu cầu ngày càng cao của thị trường đáp ứng công nghiệp hóa hiện đại hóa thì việc mở rộng giao thông vận tải, phát triển máy móc thiết bị chuyên chở là vấn đề nan giải của xã hội. Hệ thống giao thông mở rộng, nhu cầu vận chuyển tăng cao đa dạng các phương thức gây nên vấn nạn ùn tắc, tai nạn giao thông ngày một tăng cao, gây thiệt hại về người và hàng hóa. Chính vì vậy, để bảo vệ thiệt hại tài sản trong các trường hợp hữu bảo vệ tài sản của công dân Bộ đã đề ra giải pháp quy định về bảo hiểm xe ô tô phương tiện giao thông các loại.Hiện nay trên thị trường Việt Nam có rất nhiều dịch vụ bảo hiểm cho các loại xe, tại bài viết này tôi sẽ giới thiệu hướng dẫn bạn về dịch vụ bảo hiểm ô tô tải.

Một gói bảo hiểm hoàn chỉnh cho xe ô tô tải bao gồm 4 phần:

-    Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đối với người thứ ba;

-    Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe;

-    Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới.

-    Bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe.

-    Bảo hiểm trách nhiệm dân sự hàng hóa.

Căn cứ vào tính bắt buộc khi tham gia bảo hiểm, 4 loại hình bảo hiểm trên có thể chia thành hai nhóm sau: bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện.

1.   Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự (TNDS):

Bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới là loại hình bảo hiểm mà tất cả các cá nhân, tổ chức (gồm cả cá nhân người nước ngoài) sở hữu xe cơ giới trên lãnh thổ Việt Nam phải tham gia nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người bị hại và giúp chủ xe nhanh chóng khắc phục hậu quả tai nạn. Trên bình diện chung của nền kinh tế, bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới có ý nghĩa tích cực trong việc góp phần khắc phục rủi ro, ổn định sản xuất và đời sống. Chính vì vậy, Chính phủ đã quy định hình thức xử phạt nghiêm đối với người điều khiển xe ô tô không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm TNDS của chủ xe cơ giới còn hiệu lực: mức phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng (Khoản 6 Nghị định số 34/2010/NĐ-CP ngày 2/4/2010 của Chính phủ).

Về các loại hình bảo hiểm bắt buộc TNDS: theo quy định tại Quyết định số 23/2007/QĐ-BTC ngày 9/4/2007 của Bộ trưởng Bộ Tài chính, các loại hình bảo hiểm bắt buộc TNDS bao gồm:

- Bảo hiểm trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do xe cơ giới gây ra thiệt hại về người và/hoặc tài sản đối với bên thứ ba;

- Bảo hiểm TNDS của chủ xe cơ giới đối với thiệt hại về thân thể và tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách.

Trong trường hợp xe cơ giới gây ra tai nạn dẫn tới các thiệt hại về người/tài sản đối với bên thứ ba hoặc thiệt hại về thân thể và tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách, đồng thời những thiệt hại đó được xác định là do lỗi của chủ xe/lái xe, chủ xe cơ giới sẽ được công ty bảo hiểm thanh toán số tiền mà họ phải bồi thường cho người bị hại theo quy định của Luật Dân sự về những thiệt hại nói trên.

Cụ thể: đối với những trường hợp thiệt hại về người, nhà bảo hiểm sẽ thanh toán các chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng phục hồi sức khỏe, mai táng phí hợp lý... và mức độ lỗi của chủ xe; đối với tài sản, khoản thanh toán được tính trên cơ sở thiệt hại thực tế và lỗi của chủ xe. Ngoài ra, chủ xe còn được công ty bảo hiểm thanh toán các chi phí cần thiết và hợp lý nhằm ngăn ngừa, hạn chế thiệt hại.

2.   Bảo hiểm tự nguyện

Để nâng cao tính bảo vệ trong suốt quá trình sử dụng và vận hành xe, ngoài bảo hiểm bắt buộc TNDS nói trên, bạn nên cân nhắc tham gia các loại hình bảo hiểm còn lại.

2.1.    Bảo hiểm vật chất xe:

Khách hàng tham gia bảo hiểm vật chất xe sẽ được công ty bảo hiểm bồi thường những thiệt hại vật chất đối với chính chiếc xe của mình. Những thiệt hại này gây ra bởi những tai nạn bất ngờ, ngoài sự kiểm soát của chủ xe, lái xe trong các trường hợp đâm va, lật đổ, hỏa hoạn, cháy nổ, những tai nạn bất khả kháng do thiên nhiên (bão, lũ lụt, sụt lở, sét đánh, động đất, mưa đá, mất toàn bộ xe). Bên cạnh đó, các nhà bảo hiểm còn cung cấp các điều khoản bổ sung nhằm mở rộng phạm vi bảo hiểm cho khách hàng, cụ thể như sau:

   a) Bảo hiểm mất cắp bộ phận:

Vấn nạn mất cắp gương chiếu hậu, đèn xi-nhan, mất cắp logo và chữ ốp trên thân xe… đã và đang trở nên ngày một phổ biến và gây nên sự bức xúc đối với hầu hết các chủ xe ô tô, nhất là những dòng xe cao cấp, đắt tiền như Audi, Bentley, BMW, Mercedez… Trước thực trạng đó, việc tham gia bảo hiểm mất cắp bộ phận có thể coi là "chiếc phao" cho chủ nhân của những chiếc xe này có thể an tâm hơn. Hiện nay trên thị trường chỉ có hai doanh nghiệp bảo hiểm cung cấp tùy chọn bảo hiểm mở rộng này cho khách hàng là Bảo hiểm Bảo Việt và Liberty với giới hạn 2 lần bồi thường/năm.

   b) Bảo hiểm thủy kích:

Thủy kích là hiện tượng xe bị nước tràn vào đường hút gió(khí nạp) của máy. Trong những trường hợp như thế, lái xe không biết đề máy sẽ làm hỏng máy xe; nhẹ thì bị cong tay biên, nặng thì hỏng trục cơ, vỡ block máy, hư hỏng toàn bộ phần máy.

Do hư hỏng nằm ở phần máy của xe nên chi phí sữa chữa trong trường hợp bị thủy kích thường khá tốn kém: từ vài chục triệu cho trường hợp nhẹ chỉ phải thay tay biên, cho đến vài trăm triệu nếu chẳng may phải thay cả cụm động cơ mới và toàn bộ hệ thống điện. Đặc biệt, đối với các dòng xe cao cấp như Audi, Bentley, Mercedez, BMW, vì phụ tùng chính hãng khá đắt nên chi phí sửa chữa cao, thậm chí có thể tới 1/3 đến 1/2 giá trị chiếc xe.

Trong điều kiện cơ sở hạ tầng giao thông và hệ thống cấp thoát nước như ở Việt Nam hiện nay, nguy cơ thủy kích luôn luôn hiện hữu và là nỗi ám ảnh cho bất kỳ chủ xe/lái xe nào mỗi khi tới mùa mưa lũ. Với việc tham gia bảo hiểm thủy kích, bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì đã chuyển giao được rủi ro này cho các nhà bảo hiểm chuyên nghiệp.

   c) Bảo hiểm mới thay cũ:

Nếu bạn tham gia điều khoản mở rộng này, khi bộ phận của xe ô tô được bảo hiểm bị hư hỏng thuộc phạm vi bảo hiểm cần phải được thay thế mới, nhà bảo hiểm sẽ bồi thường toàn bộ giá trị thực tế của bộ phận thay thế đó mà không tính khấu hao.

   d) Bảo hiểm lựa chọn cơ sở sửa chữa:

Theo quy định của điều khoản này, khi xe cơ giới (có tham gia bảo hiểm thiệt hại vật chất xe) bị thiệt hại vật chất thuộc phạm vi bảo hiểm, nhà bảo hiểm đồng ý để chủ xe được chọn cơ sở sửa chữa, bao gồm cơ sở được ủy quyền của hãng đã sản xuất ra chiếc xe đó trên lãnh thổ Việt Nam. Điều này sẽ giúp khách hàng có thể hoàn toàn linh hoạt trong việc lựa chọn cơ sở sửa chữa xe theo đúng ý mình.

2.2.    Bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe

Tham gia loại hình bảo hiểm này, công ty bảo hiểm sẽ bồi thường cho chủ xe những chi phí phát sinh từ các tổn thất gây ra đối với hàng hóa trên xe theo quy định của Bộ Luật Dân sự và các quy định pháp luật khác có liên quan, trừ những trường hợp loại trừ bảo hiểm. Ngoài ra, nhà bảo hiểm còn trang trải cho chủ xe các chi phí cần thiết, hợp lý nhằm:

-    Ngăn ngừa, giảm nhẹ tổn thất thêm cho hàng hóa;

-    Bảo quản, xếp dỡ, lưu kho, lưu bãi hàng hóa trong quá trình vận chuyển do hậu quả của tai nạn;

-    Giám định tổn thất thuộc trách nhiệm của công ty bảo hiểm.

2.3.    Bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe

Nhà bảo hiểm sẽ trả tiền bồi thường trong trường hợp lái phụ xe và những người khác được chở trên xe bị thiệt hại về thân thể do tai nạn khi đang trên xe, lên xuống xe trong quá trình xe đang tham gia giao thông. Quyền lợi bảo hiểm cụ thể được quy định trong bảng tỷ lệ trả tiền bảo hiểm của công ty bảo hiểm. Mặc dù loại hình bảo hiểm này không thuộc diện bắt buộc nhưng nó có tác dụng rất tốt trong việc mở rộng phạm vi bảo hiểm cho bản thân bạn cũng như gia đình và những người thân của bạn trên mọi nẻo đường.

3. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự hàng hóa.

Là trách nhiệm dân sự của Chủ xe đối với hàng hóa trong quá trình vận chuyển theo hợp đồng vận chuyển giữa Chủ xe và chủ hàng.

3.1. Phạm vi bảo hiểm :

Những thiệt hại về hàng hóa do tai nạn mà nguyên nhân xác định do lỗi của Chủ xe gây ra trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

3.2. Quyền lợi bảo hiểm :

Bồi thường những chi phí thực tế cần thiết và hợp lý của Chủ xe đối với hàng hoá của Chủ hàng theo quy định của Bộ luật dân sự khi xe bị tai nạn Chủ xe phải bồi thường cho chủ hàng. Số tiền bồi thường gồm các mục sau:

– Chi phí ngăn ngừa giảm nhẹ tổn thất;

– Chi phí bảo quản, xếp dỡ, lưu kho, lưu bãi hàng hoá do hậu quả của tai nạn;

– Chi phí giám định tổn thất

– Giá trị hàng hoá bị tổn thất.

Tổng số các chi phí trên không vượt quá mức trách nhiệm bảo hiểm cho hàng hoá chuyên chở trên xe.

II- Các trường hợp bảo hiểm mở rộng đặc biệt khác

-  Bảo hiểm đối với xe chưa có giấy phép lưu hành chính thức: Áp dụng cho những xe mới nhận, xe chỉ được cấp phép lưu hành tạm thời trong thời gian ngắn hoặc là điều khoản mở rộng cho thời gian trước khi xe được cấp phép lưu hành.

-  Bảo hiểm đối với xe tập lái: Điều kiện để được bồi thường là xe phải có thiết bị phanh phụ và có trợ lái (có bằng lái hợp lệ) kèm người tập lái khi cho xe chạy trên đường.

-  Bảo hiểm đối với xe miễn thuế: Khi xảy ra tai nạn, chủ xe được giải quyết bồi thường theo giá vật tư trong nước.

-  Bảo hiểm đối với xe không được cấp phép lưu hành trên đường giao thông: Áp dụng đối với các phương tiện cơ giới chỉ hoạt động trong phạm vi công trường, nông lâm trường hay khu vực khai thác mỏ. Nhưng khi phương tiện lưu hành trên đường nội bộ vẫn có thể bị tai nạn hoặc gây tai nạn cho người khác.

III- Tham gia bảo hiểm ở đâu?

Để tham gia bảo hiểm, bạn có thể lựa chọn sản phẩm bảo hiểm xe cơ giới của bất kỳ doanh nghiệp nào trong số 29 công ty bảo hiểm phi nhân thọ đang hoạt động trên thị trường Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, việc xem xét lựa chọn nhà bảo hiểm cần dựa trên một số tiêu chí nhất định, trong đó chủ yếu gồm: giá sản phẩm, mức độ bồi thường và chất lượng dịch vụ.

IV-  Mức độ bồi thường

Theo quy định, bảo hiểm TNDS bắt buộc chưa bao gồm bảo hiểm tai nạn lái/phụ xe và người ngồi trên xe, nên để đảm bảo quyền lợi của người ngồi trên xe, bạn nên mua bảo hiểm tự nguyện với các mức như sau:

Mức phí 10.000đ/người – Mức bảo hiểm : 10trđ/người/vụ.

Mức phí 20.000đ/người – Mức bảo hiểm : 20trđ/người/vụ.

Mức phí 75.000đ/người – Mức bảo hiểm : 50trđ/người/vụ.

V-  Những lưu ý về khiếu nại, đòi bồi thường khi xảy ra tai nạn.

Thông báo kịp thời, giữ nguyên hiện trường để công ty bảo hiểm đến giám định, chủ xe không được di chuyển tháo dỡ hoặc sửa chữa xe khi chưa có ý kiến từ phía công ty bảo hiểm, trừ trường hợp phải thi hành chỉ thị của cơ quan có thẩm quyền.
Nếu xảy ra trường hợp mất xe thì chủ xe (hoặc lái xe) phải thông báo ngay cho công an và chính quyền địa phương nơi xảy ra sự việc và báo ngay cho công ty bảo hiểm bằng văn bản. Thông thường, đa số các công ty bảo hiểm quy định khoảng thời gian nhận thông báo mất xe là 24h sau khi sự việc xảy ra.

Bên cạnh các quy định trên, chủ xe cần thu thập đầy đủ các loại giấy tờ để công ty bảo hiểm thanh toán một cách nhanh chóng. Quy định về hồ sơ đòi bồi thường tùy thuộc vào mỗi công ty, tuy nhiên thường bao gồm:
-    Hồ sơ tai nạn do cơ quan Công an lập;
-    Các giấy tờ liên quan đến xe như: giấy chứng nhận bảo hiểm, giấy chứng nhận kiểm định an toàn môi trường, bằng lái xe, giấy đăng ký xe;
-    Các chứng từ hóa đơn liên quan đến chi phí cấp cứu, chứng từ y tế (người), chi phí sửa chữa, thay thế (tài sản) liên quan đến việc giải quyết vụ tai nạn giao thông.
Những vấn đề trên đây có thể trở nên hết sức rắc rối bởi thông thường khi xảy ra sự cố, các chủ xe (lái xe) rất hay bị mất bình tĩnh. Vì vậy, phần lớn khách hàng không thực hiện đúng quy định hoặc không làm các thủ tục cần thiết khiến cho việc đòi bồi thường gặp khó khăn, trở ngại, thậm chí không thể thực hiện được.

Do đó, nếu chẳng may rơi vào những tình huống nêu trên, bạn phải thật bình tĩnh để giải quyết hoặc nếu có thể thì nên gọi cho người thân nhờ giúp đỡ nhằm đảm bảo quyền lợi cho chính mình.

VI-  Hồ sơ cần thiết để làm bảo hiểm.

Giấy tờ xe ( Bao gồm cà vẹt, kiểm định, bằng lái, bảo hiểm, chứng minh nhân dân).

Thông báo tai nạn và yêu cầu bồi thường (Mẫu do PJICO cung cấp).

Chứng từ y tế ( Ví dụ: giấy ra viện).

Chứng từ của cơ quan có thẩm quyền.

Sơ đồ hiện trường.

Biên bản khám nghiệm phương tiện.

Biên bản kết luận điều tra.

Biên bản thỏa thuận.

ƯU ĐIỂM DỊCH VỤ BẢO HIỂM BÊN CÔNG TY CHÚNG TÔI CUNG CẤP:

- Dịch vụ cứu hộ, giám định viên luôn xuất hiện 24/7
- Bảo hiểm Hợp tác với các Garage uy tín, phủ rộng ở nhiều địa bàn thuận tiện cho việc đi lại của khách hàng. Công ty chúng tôi luôn tự hào có một đội ngũ nhân viên giải quyết bồi thường chuyên nghiệp, tận tâm. Quy trình giải quyết bồi thường được chuẩn hóa về khung thời gian. Thủ tục giám định nhanh gọn, không rườm ra.
- Khách hàng sử dụng bảo hiểm kết hợp các gói bảo hiểm khác nhau như: bảo hiểm hộ gia đình, bảo hiểm chăm sóc y tế và bảo hiểm ô tô sẽ được chiết khấu/giảm giá nhất định. Chế độ chăm sóc đặc biệt.

Nếu cần sự hỗ trợ trực tiếp, anh (chị) vui lòng liên hệ qua số điện thoại :

SIÊU THỊ XE CẨU RẤT HÂN HẠNH ĐƯỢC ĐÓN TIẾP QUÝ KHÁCH

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

sieu thi xe cau Hotline: 0902.003.033 (Mr.khỏe)

Website: Sieuthixecau.com

Các tin khác

Hotline:

0902.00.30.33

Tư vấn bán hàng:

0915.825.835

Tư vấn dịch vụ:

0943.880.660

Siêu thị xe cẩu

Chất lượng làm nên uy tín

PHONE
SMS
MAP